Tiêu chuẩn xây tường gạch ngoại thất đúng kỹ thuật

Tiêu chuẩn xây tường gạch ngoại thất đúng kỹ thuật

Danh mục

Tường gạch là một trong những chất liệu phải có trong lĩnh vực xây dựng. Để xây dựng công trình đạt chuẩn về chất lượng và độ bền về dài lâu bạn cần phải nắm rõ tiêu chuẩn xây tường gạch để cho an toàn, chất lượng, đúng kỹ thuật và cũng để tiết kiệm chi phí.

Khi xây gạch, các hàng gạch phải đảm bảo đứng thẳng, ngang bằng, vuông góc ở những góc vuông, nằm trên 1 mặt phẳng, không trùng mạch, khối xây phải đặc chắc chắn, no vữa, mạch đầy, đều và đẹp. Tường gạch không có hiện tượng bị nghiêng lệch, méo mó, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của tường.

Các nhà đầu tư tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để bạn có thể yên tâm về kỹ thuật khi thi công tường gạch.

 

Xây tường gạch
Xây tường gạch

Các tiêu chuẩn xây tường gạch chuẩn:

Có rất nhiều chỉ tiêu để đánh giá tiêu chuẩn của tường gạch trong nhà ở, nhưng cách phổ biến nhất mà công nhân thường dùng để đánh giá chuẩn xác nhất đó là dựa vào số lượng gạch tường, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn để xây tường gạch trong nhà ở:

 • Tường đơn hay còn gọi là tường một lớp gạch, độ dày đạt chuẩn phải là 10,5cm, nếu tính gồm cả lớp vữa trát 2 bên thì tăng lên đến 10 – 14cm. Tường gạch hay còn gọi là tường 10 hay tường con kiến.
 • Tường 2 gạch thường có độ dày trung bình khoảng 22cm, trong đó bao gồm cả vữa trát là 25cm. Tường này thợ xây còn có tên gọi khác là tường 22 hay tường đôi.
 • Tường 3 gạch hay những người thợ còn gọi là tường 33 có độ dày tầm 33,5cm bao gồm cả vữa trát là 37cm. Tường gạch này thường được sử dụng trong xây nhà cao hơn 3 tầng hoặc xây tường móng.
 • Tường 4 gạch có độ dày 45cm trong đó bao gồm cả vữa là 48cm.

Chiều cao của tường xây phải đảm bảo được độ cứng, độ ổn định khi chịu tác dụng của tải trọng đứng và tải trọng ngang để công trình có thể chịu lực và không bị đổ, ít bị nứt hay biến dạng trong quá trình chủ nhà sử dụng.

Với mác vữa 75, 50 thì tỉ lệ cao/dày (H/d) chỉ nên <= 20

Với mác 25 thì tỉ lệ cao/dày (H/d) chỉ nên <= 13

Trong quá trình xây tường gạch, để giảm bớt được số lượng chặt bỏ gạch, giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo phát huy được tối ưu và có thể giúp cho công trình của bạn kiên cố và vững chãi hơn, thì chiều dài của tường xây tốt nhất nên bằng bội số chiều dài của viên gạch và cộng thêm chiều dày mạch vữa 1 ÷ 1,2cm.

Các loại tường xây
Các loại tường xây

Tiêu chuẩn của 1m2 tường gạch thông thường:

Với tường 10 (không bao gồm trát)

 • Số lượng gạch: Tùy từng loại gạch mà tường xây có thể dao động từ 55 viên – 70 viên.
 • Cát: 0,02-0,05 m3.
 • Xi măng để xây: 5kg.

Với tường 10, thợ xây sẽ cần khoảng 12kg xi măng để trát và gấp đôi nếu là tường đôi, cứ thế tính nhân lên sẽ biết được khối lượng nguyên vật liệu để xây dựng.

Với tường 20 (không bao gồm trát)

 • Số lượng gạch: Dao động 110 – 170 viên tùy loại gạch
 • Cát: Khoảng 0,04-0,08m3
 • Xi măng xây: Khoảng 10kg

 

Phân loại các loại tường xây bằng gạch:

Để nắm được tiêu chuẩn xây tường gạch thì ngoài việc nắm rõ các yếu tố cấu thành nên thường chúng ta cũng cần phải biết được các loại tường gạch xây thông dụng ngày nay là gì?

Tiêu chuẩn phân tường xây sẽ được xác định theo 3 tiêu chí: theo độ dày của tường, theo kết cấu công trình và theo bề mặt của tường.

Theo kết cấu công trình:

 • Tường chịu lực:  sẽ có bề dày từ 220mm đến 330mm hoặc thậm chí có thể dày hơn nếu công trình yêu cầu. Thợ xây phải bảo đảm mạch vữa đặc và không chứa lỗ rỗng.
 • Tường tự mang: là loại tường chỉ chịu trọng lượng của chính bản thân nó. Giúp phân chia không gian ngôi nhà thành những không gian khác nhau.

Theo độ dày của tường:

 • Tường đôi: có độ dày tương đương hoặc bằng chiều rộng của 2 viên gạch xây là 220mm
 • Tường đơn: thợ xây gọi khác là tường con kiến, có chiều dày và chiều rộng bằng hoặc tương đương với một viên gạch (110mm).

Theo phương pháp hoàn thiện bề mặt:

 • Tường trát vữa.
 • Tường gạch trần.
Tường hàng rào
Tường hàng rào

Các bước để thợ xây tường gạch đúng kỹ thuật:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ xây, mặt bằng

Đây là bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng tường xây công trình của bạn. Vì vậy bạn cần phải vệ sinh làm sạch mặt bằng cần xây dựng.

Tiếp đến là chuẩn bị vật liệu đầy đủ như gạch, vữa xây. Các dụng cụ chứa vữa cho thợ xây như hộc gỗ hoặc hộc tôn.

Khi thực hiện cần phải đúng tiêu chuẩn xây tường đúng kỹ thuật cần chuẩn bị hộc 0.1m3 dùng để đong vật liệu (kích thước 50x50x40cm). Đồng thời các bạn phải chuẩn bị chỗ trộn vữa xây ướt và nguồn nước để bắt đầu thi công.

Bộ dụng cụ thợ xây
Bộ dụng cụ thợ xây
 • Bước 2: Phương pháp trộn vữa

Vữa sẽ bao gồm cát và xi măng, có thể đong theo khối lượng hoặc cấp phối để tính được.

Tiếp đó sẽ sử dụng máy trộn vữa loại B 251 để trộn khô theo tỉ lệ sau đó mới chuyển vữa đến vị trí xây rồi mới trộn nước để tiến hành xây dựng.

Trộn vữa bằng máy trộn
Trộn vữa bằng máy trộn
 • Bước 3: Tiến hành thi công xây tường theo đúng tiêu chuẩn

Đầu tiên bạn nên làm sạch bề mặt, sau đó lấy mốc và trải 1 lớp vữa dày 15 – 20mm, miết mạch đứng dày 5 – 10mm.

Bạn xây một lớp để có thể kiểm tra tim cốt, trải vữa liên tục để xây hàng dài kế tiếp cho đến cốt lanh tô thì dừng lại để chờ lắp lanh tô. Tiếp đến là xây tường phía trên lanh tô và sau đó tiến hành cắt kích thước gạch cho phù hợp với gối xây.

Tiến hành theo các bước xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau. Nếu gạch khô người thợ phải tiến hành tưới nước để đảm bảo cho gạch không hút nước của vữa, như vậy khi xây xong sẽ tạo liên kết tốt trong xây dựng. Để đảm bảo cho tường được thẳng và phẳng, bạn nên sử dụng dây để giăng nhợ và thường xuyên thả quả dọi.

Trong lúc thực hiện tiêu chuẩn xây tường gạch, mạch vữa dao động từ 8 – 12mm, mạch vữa phải nằm ngang và phải dày hơn mạch vữa dọc, thợ xây phải bảo đảm mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp khi thấy tường không ngang phẳng. Có 1 số cách để xây là 3 dọc 1 ngang, 5 dọc 1 ngang, hay 1 dọc 1 ngang…

Khi đến vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm người thợ phải tiến hành xây xiên, xây bằng gạch đinh và kết hợp miết hồ vào các lỗ trống để tránh tình trạng tường bị nứt về sau khi công trình hoàn thiện.

Ở vị trí tiếp giáp giữa tường xây với mặt trên của đà, thợ xây nên xử lý một lớp hồ dầu dày khoảng 1cm và xây khoảng 03 hàng gạch đinh để chống nứt.

Khi xây xong tường, công trình nên hạn chế các lực va chạm để tường khô và chịu được lực tối đa.

Thợ thi công xây tường
Thợ thi công xây tường

—————————————————————————–

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được phương pháp xây tường phù hợp với không gian bạn muốn ứng dụng.

Nhà sản xuất gạch bông gió Ganatiles, uy tín, chất lượng hàng đầu tại Hồ Chí Minh, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm. Xem thêm CÁC MẪU GẠCH BÔNG GIÓ MỚI NHẤT

NHÀ SẢN XUẤT GẠCH BÔNG GIÓ GANATILES

Hotline: 0936.853.645
Phone: 028.355.32.732
Email: ganatiles@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/NhaSanXuatGachGanatiles
Địa chỉ:

VPĐD: 410 Nơ Trang Long, Phường 13 , Quận Bình Thạnh
Xưởng Sản Xuất: Số 04 Đường Ụ Ghe, Phường Tam Phú , Quận Thủ Đức”