Thi Công Gạch Bông Gió Để Duy Trì Độ Bền Đẹp Theo Thời Gian, Cần Lưu Ý Gì?

Thi Công Gạch Bông Gió Để Duy Trì Độ Bền Đẹp Theo Thời Gian, Cần Lưu Ý Gì?

Danh mục

Thi công gạch bông gió có không? Cách sử dụng và bảo quản gạch như thế nào để duy trì độ bền đẹp? Những chia sẻ từ kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp của Nhà Sản Xuất Gạch Bông Gió Ganatiles sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, cũng như chia sẻ về quy trình khi thi công gạch bông gió.

Các bước thi công gạch bông gió đúng chuẩn

Các kiến trúc nhà ở, resort, quán café, khách sạn,…ngày nay thường được sử dụng gạch thông gió để tạo nên thiết kế độc đáo. Sự sáng tạo của kiến trúc sư đã làm nổi bật vẻ đẹp của nó trong mỗi công trình, và dưới bàn tay xây dựng của các nhà thầu chuyên nghiệp với kỹ thuật thi công gạch bông gió đúng chuẩn giúp công trình của bạn thêm phần bền vững hơn.

Vậy bí quyết để giúp việc thi công thật hoàn hảo là gì? Đó chính là các bước xây dựng gạch bông gió này:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt để thi công gạch thông gió

Trước khi thi công gạch bông gió cần làm sạch bề mặt nền, tạo phẳng bề mặt bằng vữa hoặc láng xi măng. Chuẩn bị các dụng cụ như dây dù, thép phi 10, vữa hoặc hồ dầu, bay hồ,…và vật liệu xây dựng – gạch bông gió.

Trộn xi măng các loại, cát sạch và nước sạch theo tỷ lệ 1:1 cho ra hỗn hợp vữa xây dùng cho loại gạch thông gió màu xám xi măng. Đặc biệt, cần ngâm gạch trong nước trước khi thi công để tăng độ kết dính.

Xem thêm: Gạch bông gió bánh ú chắn mưa

Bước 2: Thi công gạch bông gió

Để xây gạch thông gió chuẩn thì người xây dựng cần đo kích thước bề rộng và cao của khoảng tường rồi chia đều khoảng cách gạch, có thể đặt chia thử các viên gạch thông gió mà chưa cần vữa để chia khoảng cách tránh bị sai sót.

Sau khi chia khoảng cách các viên gạch bông gió, người thợ sẽ căng dây dù tạo đường thẳng, xác định hàng lối của mảng gạch.
alt-tag(thi-cong-gach-bong-gio)Căng dây dù để xác định hàng lối của mảng gạch.

Bắt đầu tiến hành thi công, thợ xây lấy bay trải vữa dày khoảng 1cm đều lên móng tường tạo một lớp “gân” ở giữa khối vữa để khi đặt gạch lên. Sau đó trải đều ra các hàng gạch và đồng thời tạo ra chân đinh dính chặt vào gạch thông gió.

Xây được 4 hàng gạch cần gia cố bằng thép phi 10 trở lên vào mạch vữa của viên gạch để ổn định hệ tường gạch. Có thể cấy râu sắt từ đà dưới lên, từ đà trên xuống hoặc nằm ngang hay chữ thập, để tạo thành liên kết chắc chắn.
alt-tag(thi-cong-gach-bong-gio)Gia cố bằng thép phi 10 trở lên vào mạch vữa của viên gạch để ổn định hệ tường gạch.

Quan trọng hơn, đối với tường cao tối đa 3m cần bố trí đà giằng để tiếp tục xây các lớp khác, chiều rộng tối đa 6m cần bố trí cột để tiếp tục xây theo phương dài.

Bước 3: Vệ sinh tường gạch bông gió sau thi công

Sau khi xây dựng xong bức tường với gạch thông gió cần vệ sinh gạch và mạch vữa bằng cọ, có thể tạo lớp chống ẩm mốc bằng dung dịch Sika. Công đoạn này rất quan trọng vì nếu không thì hồ bám trong các góc họa tiết sẽ rất khó vệ sinh.
alt-tag(thi-cong-gach-bong-gio)Trét đường vữa nhỏ gọn các khe rãnh để tăng tính thẩm mỹ

Đợi vữa xi măng khô, người thợ sẽ tạo màu với sơn ngoài trời theo tùy bản thiết kế của kiến trúc sư và chủ nhà.

Những lưu ý khi thi công gạch bông gió để duy trì độ bền đẹp

Dù gạch bông gió có tính bền vững nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản và thi công hợp lý cũng sẽ khiến gạch bị nứt và ảnh hưởng đến chi phí. Vì vậy, là một người thầu xây dựng hay chủ nhà cần chú ý những điểm sau:

  • Nên bảo quản gạch ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh việc gạch tránh bị nứt hoặc rong rêu bám
  • Mang gạch đi ngâm để gạch hút thật đủ nước trước để tăng độ kết dính
  • Đảm bảo bề mặt lót gạch phẳng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình
  • Tuân thủ quy trình ốp lát gạch và chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, dụng cụ như chất dính, vữa, xi măng, keo dán gạch chuyên dụng,…
  • Khi chưa sử dụng đến không nên chất gạch bông gió cao quá 2m, vì sẽ khiến chất gạch bông cao quá 2m.Xem thêm: Đặc điểm cơ bản Gạch bông gió xi măng 

Với những chia sẻ trên, Ganatiles hy vọng sẽ giúp ít cho bạn trong việc hiểu thêm về quy trình xây dựng gạch bông gió xi măng hiệu quả.

Để được tư vấn chi tiết, Quý Khách liên hệ:
Hotline
: 0936853645

Phone: 028.355.32.732
Hoặc inbox fanpage:
https://www.facebook.com/NhaSanXuatGachGanatiles/

Địa chỉ:

+ VPĐD: 410 Nơ Trang Long, Phường 13 , Quận Bình Thạnh / SĐT: 028.355.32.732

+ Xưởng Sản Xuất: Số 04 Đường Ụ Ghe, Phường Tam Phú , Quận Thủ Đức.