Kiến trúc hiện đại là gì?

Kiến trúc hiện đại là gì?

Danh mục

Kiến trúc hiện đại được mọi người ghi nhận xuất hiện lần đầu tiên ở Châu Âu từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, sau đó nó đã phát triển nhanh chóng và trở thành kiến trúc chủ đạo các công trình của thế giới trong suốt quãng thời gian qua, có lẽ cũng sẽ là kiến trúc chủ đạo trong những thời gian tới.

Những đặc trưng nhận biết về phong cách kiến trúc, vật liệu,… từ đó đã tạo nên những công trình kiến trúc tinh tế, hiện đại và đầy tính ứng dụng rộng rãi làm bao người yêu thích.

Với bài viết sau đây, Gạch bông gió – Ganatiles sẽ giới thiệu đến bạn đôi nét về khái niệm về phong cách kiến trúc hiện đại cùng lịch sử, một số đặc điểm, nguyên tắc của phong cách trong các công trình xây dựng.

Kiến trúc hiện đại gạch bông gió
Kiến trúc hiện đại gạch bông gió

Kiến trúc hiện đại là gì?

Là khái niệm mọi người thường dùng để miêu tả những công trình kiến trúc khác nhau có những đặc điểm tương đồng về bố cục hình khối không gian và tổ chức mặt bằng phi đối xứng. Loại bỏ các chi tiết trang trí mềm mại như phao chỉ và phù điêu cầu kỳ của phong cách cổ điển và tân cổ điển trước đó.

Hiện nay có nhiều ý kiến về kiến trúc hiện đại nhưng tựu ở thời điểm hiện tại kiến trúc hiện đại của thế kỷ 20 đã được thay đổi bằng trào lưu kiến trúc hậu hiện đại. Để bạn có thể hiểu được kiến trúc hiện đại là gì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và những đặc điểm đặc trưng nhất của loại kiến trúc này.

 

Lịch sử của kiến trúc hiện đại:

Các công trình kiến trúc hiện đại được xây dựng đầu tiên trên thế giới được ra đời, ghi nhận đánh dấu những bước ngoặt vĩ đại về tư duy trong không gian kiến trúc, về phương pháp sử dụng các loại vật liệu, và về biện pháp thi công công trình mang lại những nhận thức mới về việc xây dựng, thi công các công trình này trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện nay. Sau đó, rất nhiều công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại ra đời và phát huy những đặc điểm nổi bật đúng như mong muốn của những người đã sáng lập ra nó.

 

Những phong cách kiến trúc hiện đại hot nhất hiện nay:

Vật liệu xây dựng sử dụng xây nhà hiện đại:

Kiến trúc hiện đại có rất nhiều cách sử dụng đa dạng các vật liệu xây dựng trong kết cấu, bố cục của căn nhà, từ đó tạo nên một kiến trúc hài hòa và gần gũi thiên nhiên. Các không gian của công trình được tận dụng và thiết kế độc đáo, không bị gò bó, các khối không gian của công trình được chia tách hài hòa đảm bảo cho tổng thể của căn nhà được thông thoáng và cân đối nhất giữa bên trong và bên ngoài. 

Kiến trúc hiện đại gạch bông gió
Kiến trúc hiện đại gạch bông gió

Hình khối đơn giản tối ưu:

Phong cách này sẽ tập trung chính vào các hình khối, nếu trước đây ta thấy hình khối cổ điển thường khá mềm mại với những đường cong thì kiến trúc hiện đại được thể hiện bằng những nét thẳng tắp và mạnh mẽ.

Các khối kiến trúc trong công trình kết hợp với nhau, tổng thể sẽ mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn và chắc chắn cho toàn bộ khối kết cấu của ngôi nhà. Các dạng hình học thường được sử dụng phổ biến trong các công trình hiện đại mang phong cách kiến trúc là vuông, chữ nhật, hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc…. tạo nên sự phá cách trong khối hình kiến trúc, và mang lại sự độc đáo trong cách thể hiện và tư duy không gian.

Kiến trúc hiện đại gạch bông gió
Kiến trúc hiện đại gạch bông gió

Màu sắc phong cách kiến trúc hiện đại:

Các công trình kiến trúc cổ điển xưa cũ thường có gam màu trắng và vàng cho thiết kế với các sắc độ màu sắc khác nhau. Đương nhiên, những màu này thường khiến cho cổ điển trở nên nhàm chán hơn, theo lối mòn hơn. Vì thế mà kiến trúc hiện đại đặc biệt quan trọng vào cách phối màu sắc trong thiết kế.

Kiến trúc hiện đại thường ngày nay thường chỉ tập trung vào một tone màu làm chủ đạo, đó là những mảng màu thể hiện đúng đường nét hình khối, tạo được sự ấn tượng cũng như sự ấm cúng, thiện cảm cho công trình. Bên cạnh đó, cũng có những công trình kiến trúc hiện đại sử dụng các khối tone màu đa dạng và có tính đối xứng tạo sự độc đáo riêng cho người khác nhìn vào.  Màu sắc trong kiến trúc hiện đại còn được tạo nên nhờ sự kết hợp của các hình khối, vật liệu sáng để tạo nên một tổng thể đẹp mắt, hài hòa nhất.

Kiến trúc hiện đại gạch bông gió
Kiến trúc hiện đại gạch bông gió

Ánh sáng phong cách kiến trúc hiện đại:

Kiến trúc hiện đại có nét đặc trưng về ánh sáng vô cùng ấn tượng. Phong cách kiến trúc này thường rất đề cao yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Không chỉ là riêng ánh sáng tự nhiên, mà ánh sáng nhân tạo cũng rất được sử dụng phổ biến, tinh tế hơn cả đối với các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại.

Hệ thống ánh sáng trong kiến trúc hiện đại được các nhà thiết kế tận dụng tối đa từ cửa sổ, cửa chính, các mảng thiết kế, hình khối…sẽ có thiên hướng thiên nhiên nhiều. 

Ánh sáng trong kiến trúc hiện đại
Ánh sáng trong kiến trúc hiện đại

Không gian mở:

Sự kết nối với không gian kiến trúc bên ngoài và bên trong là một trong những đặc trưng dễ thấy nhất của các công trình mang phong cách này. Điểm đặc trưng này thể hiện được sự khác biệt hoàn toàn và tuyệt vời hơn so với các công trình cổ điển.

Kiến trúc hiện đại luôn kết hợp với cảnh quan bên ngoài, bằng cách sử dụng kết hợp các vách ngăn tự nhiên bằng kính, hoặc sẽ không sử dụng các tường ngăn chia không gian, để cho ánh sáng có thể tự do soi rọi vào trong ngôi nhà, là một trong những thiết kế độc đáo trong kiến trúc hiện đại được nhiều công trình áp dụng.

Không gian mở trong kiến trúc hiện đại
Không gian mở trong kiến trúc hiện đại

Ưu điểm của phong cách kiến trúc hiện đại:

Ưu điểm:

Tất cả công năng công trình được tối ưu, hợp lý.

Tiết kiệm được tối đa các không gian, thời gian xây dựng ngắn hơn và tiết kiệm vật liệu.

Không cần tốn thêm chi phí trang trí phù phiếm cầu kỳ.

Giao thoa cùng với thiên nhiên tạo nên sự kết hợp hài hòa (ánh sáng, cây xanh, nước)

Nhược điểm:

Tính chất khô khan, nghèo nàn về hình thức trang trí.

Nhanh lỗi thời.

—————————————————–

NHÀ SẢN XUẤT GẠCH BÔNG GIÓ GANATILES
Hotline: 0936.853.645
Phone: 028.355.32.732
Email: ganatiles@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/NhaSanXuatGachGanatiles
Địa chỉ:VPĐD: 410 Nơ Trang Long, Phường 13 , Quận Bình Thạnh
Xưởng Sản Xuất: Số 04 Đường Ụ Ghe, Phường Tam Phú , Quận Thủ Đức